<%@page contentType="text/html; charset=UTF-8"%> Hoạt động của VPA
Hoạt động của VPA
  Hội nghị và văn kiện
  Bản báo cáo
  Diễn văn
  ESCAP
  ASEAN
  APA
  WTO
  IMO
  UNCTAD
  APEC
  IAPH
  Các tổ chức quốc tế ở Việt Nam
 
 
 
 
1999   2000   2001   2002   2003   2004  2007   »»»  
NGHỊ QUYẾT
HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN HIỆP HỘI CẢNG BIỂN VIỆT NAM
NGÀY 3-4/11/2000 - TP. HẠ LONG, TỈNH QUẢNG NINH
  1. Hội nghị thường niên Hiệp Hội Cảng biển Việt Nam (HHCBVN) được tổ chức ở thành phố Hạ Long, tỉnh Qủang Ninh trong 2 ngày 3-4/11/2000 do Cảng Quảng Ninh đăng cai.

  2. Hội nghị nhiệt liệt chào mừng và cám ơn sự quan tâm và đến tham dự hội nghị của các vị đại biểu đại diện lãnh đạo cấp trên, lãnh đạo địa phương, các cơ quan chức năng, cơ quan thông tin đại chúng và Hiệp hội bạn, bao gồm:

  1. Ông Hà Văn Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Qủang Ninh

  2. Ông Phạm Thế MInh - Thứ trưởng Bộ GTVT

  3. Ông Đinh Ngọc Viện - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam

  4. Ông Bùi Đức Nhuận - Phó Cục truởng Cục Hàng hải Việt Nam

  5. Ông Nguyễn Tương - Trưởng ban ASEAN Bộ GTVT

Cùng với đại diện Ban vật giá Chính phủ, các cơ quan chức năng tỉnh Qủang Ninh, đại diện các Hiệp hội Giao nhận Kho vận Ngoại thương, Hiệp hội Đại lý và Môi giới Hàng hải, Hiệp hội chủ tàu, đại diện các đơ vị tài trợ cho việc tổ chức hội nghị: Công ty UNICO, hãng MP/KE, INTRACO cùng với các cơ quan thôngtin đại chúng như Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Hải Phòng và phóng viên các báo đài ở tỉnh Qủang Ninh

Tham dự hội nghị về phía HHCBVN còn có 68 đại biểu bao gồm các vị trong Ban Chấp hành, Ban Thư ký và đại biểu của 29 Cảng hội viên trên tổng số 31 cảng. Có 2 cảng không tham dự được là Cảng Đồng Tháp và Cảng Phú Mỹ. Tham dự Hội nghị còn có 15 đại biểu dự thính của một số cảng hội viên.

  1. Hội nghị chân thành cám ơn các bài phát biểu chỉ đạo cũng như tham gia ý kiến của các vị đại biểu khách mời. Đó là các bài phát biểu của
    - Ông Phạm Thế MInh - Thứ trưởng Bộ GTVT
    - Ông Bùi Đức Nhuận - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải
    - Ông Hà Văn Hiền - Chủ tịch UBND Tỉnh Qủang Ninh
    - Ông Đinh Ngọc Viện - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam
    - Ông Nguyễn Tương - Trưởng ban ASEAN Bộ GTVT
    - Ông Nguyễn Văn Hậu - Gíam đốc Cảng vụ Qủang Ninh
    - Ông Huỳnh Hồng Vũ - Phó Tổng Gíam đốc Công ty HHVN
    Đặt biệt trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Thế Minh đánh giá đề xuất của Hiệp hội với kiến nghị phương án quản lý cơ sở hạ tầng cảng biển do Cục Hàng hải Việt Nam đệ trình chỉ nên áp dụng cho các cảng mới hình thành sau năm 2000 là hợp lý.

  2. Hội nghị hoàn toàn tán thành báo cáo của BCH khóa III do Ông Trần Văn On- Chủ tịch HH trình bày. Bản báo cáo đã đánh giá tình hình từ sau ĐH lần thứ III ở Đà Lạt từ tháng 10/1999 đến nay đối với khối cảng Việt Nam nhiều khó khăn cũ vẫn còn và nhiều thách thức mới xuất hiện. Song sản lượng thông qua 31 Cảng thuộc HHCBVN trong năm 1999 đạt gần 40 triệu tấn tăng 11% so với năm 1998.
     
  3. Kết quả hoạt động cụ thể của Hiệp hội trong hai năm 1999-2000 được thể hiện trên các mặt chủ yếu sau:
  • Tham mưu cho Nhà nước và ngành về những vấn đề quan trọng của khối Cảng

  • Tranh thủ các nguồn tài trợ để tăng cường phát triển nguồn nhân lực cho các cảng bằng hình thức đào tạo, tham quan, seminars v..v

  • Biên soạn phổ biến các tài liệu kỹ thuật.

  • Duy trì và phát triển các quan hệ đối ngoại kể cả việc tham gia tích cực vào các sinh hoạt trong khuôn khổ Hiệp hội Cảng biển ASEAN (APA)

HN Thống nhất phương hướng hoạt động trong thời gian tới gồm các nội dung chính sau:

  1. Thể hiện tốt hơn nữa vai trò của một hội ngành nghề trong việc tập hợp rộng rãi hội viên tham gia, phát huy tính dân chủ trong sinh hoạt, vừa có tiếng nói chung tham mưu cho nhà nước vừa tham gia, hỗ trợ triễn khai thực hiện các chủ trương, chính sách chung của nhà nước liên quan đến khối cảng.
     

  2. Tiếp tục tổ chức tốt hơn nữa những nội dung công việc đã làm trong thời gian qua và tìm biện pháp hữu hiệu để tích cực giải quyết những hạn chế, tồn tại trong hoạt động của Hiệp hội.
     

  3. Tiếp tục có ý kiến đóng góp kiến nghị với nhà nước, ngành và các cơ quan liên quan để tháo gỡ khó khăn cho khối cảng hiện nay cũng như để tạo điều kiện phát triễn bền vững trong tương lai. Đặc biệt là có những kiến nghị xác đángvới nhà nước về chính sách quản lý cơ sở hạ tần, đảm bảo ổn định kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng cơ bản cho khối cảng hiện nay.
     

  4. Tìm các biện pháp có hiệu quả hạn chế những mặt tiêu cực của thị trường cạnh tranh tự do hiện nay nhưng đồng thời đảm bảo được lợi ích chung và quyền lợi của các cảng thành viên.
     

  5. Bảo vệ và nâng cao năng lực cạnh tranh cho khối cảng trong quá trình hòa nhập với khu vực AFTA theo chủ trương và lộ trình cam kết chung của nhà nước
     

  6. Xem xét yêu cầu và khả năng tham gia của Hiệp hội vào quá trình hình thành cảng trọng điểm quốc gia cho khu vực, đặc biệt là cảng trung chuyển Container.
     

  7. Tìm phương thức tham gia, phối hợp của các cảng thành viên để thực hiện các chương trình công tác chung của Hiêp hội, kể các các biện pháp cải tiến quản lý, đơn giản hóa chứng từ thủ tục tại cảng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực quản lý, khai thác, tiếp thị cho cảng.
     

  8. Nghiên cứu khả năng hình thành các Tiểu ban giúp việc và huy động thêm lực lượng chuyên viên bên ngoài để nghiên cứu tham mưu cho Hiệp hội về một số vấn đề trọng tâm, về nội dung góp ý kiến với ngành, với nhà nước, cải tiến quản lý nâng cao sức mạnh cạnh tranh của khối Cảng, hợp tác trong chính sách giá cước.
     

  9. Tổ chức các hội thảo chuyên đề mà Hiệp hội quan tâm.

  • Hội nghị hoàn toàn tán thành báo cáo của Ban Thư ký về tình hình hoạt động của Hiệp hội, về báo cáo thu chi đến 31/10/2000, dự trù ngân sách cho năm 2000-2001 và kế hoạch nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Thời gian qua, Ban Thư Ký mặc dù chỉ có ít người làm việc kiêm nhiệm nhưng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và tham mưu kịp thời cho BCH về nhiều vấn đề quan trọng theo yêu cầu và triển khai thực hiện tốt các chương trình công tác của Hiệp hội.

  • Hội nghị nhiệt liệt hoan nghênh và ghi nhận báo cáo của Ban thư ký về hoạt động của HHCBVN trong Hiệp hội Cảng biển ASEAN, báo cáo về trang Web của VPA và kế hoạch thực hiện và các tham luận của các Hội viên tại Hội nghị.

  • Để khối Cảng Việt Nam có điều kiện phát triển hơn nữa và nhanh chóng hội nhập với các cảng trong khu vực và trên thế giới, Hội nghị xin được đề xuất với nhà nước, với ngành và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan một số Kiến nghị sau:

  • Phương án tách quản lý cơ sở hạ tầng cảng biển ra khỏi doanh nghiệp cảng biển cần phải được cân nhắc sao cho vừa có thể duy trì và tăng cường vai trò quản lý cơ sở hạ tầng của nhà nước vừatạo điều kiện cho các cảng tiếp tục phát triển mạnh. Hội nghị đề nghị nhà nước nên áp dụng thí điểm cơ chế này cho cáccảng mới hình thành sau năm 2000.

  • Tổng cục Hải quan cần xem xét để cảitiến thủ tục Hải quan cho hàng Container trung chuyển điều kiện cho các Cảng thu hút thêm tàu, hàng trung chuyển để tăng sản lượng, tăng doanh thu.

  • Yêu cầu Hiệp hội có đại diện và được tam gia vào quá trình đàm phán hợp tác trong khối ASEAN và các tổ chức quốc tế khác mà Việt Nam tham gia về những vấn đề, chương trình và dự án có liên quan đến khối cảng Việt Nam

  • Cho phép Hiệp hội được tham gia vào quá trình hình thành cảng trọng điểm quốc gia cho các khu vực, đặc biệt là cảng trung chuyển Container.

  • Cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực hàng hải, cụ thể là Cục Hàng hải Việt Nam cử đoàn công tác đi nghiên cứu tình hình thực tế các hoạt động dịch vụ hàng hải, kinh doanh cảng biển đang diễn ra phức tạp, cạnh tranh gay gắt và không có tổ chức tại các khu vực. Xem xét kỹ lưỡng và hạn chế việc cho phép mở thêm các bến phao, cảng cạng (ICD) ở những khu vực cầu cảng còn dư thừa năng lực, sắp xếp và chấn chỉnh các dịch vụ như đại lý hàng hải, lai dắt, nhất là đối với các đối tượng không đủ tiêu chuẩn hành nghề. Đối với các khu vực cảng chính đang bị khó khăn, ách tắt về luồng lạch ra vào, về tuyến đường hậu phương đặc biệt là khu vực TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, ngành cần có kế hoạch ưu tiên đầu tư và biện pháp kịp thời để giải quyết những khó khăn này.

  • Thống nhất mặt bằng cước giữa các cảng trong khu vực với mục đích tránh phá giá cạnh tranh không lành mạnh. Đối với cước nội nên đưa ra giá sàn cho một số mặt hàng như gạo, phân bón, sắt thép, dịch vụ đóng gói hàng rời.
    Đối với cước ngoại, Ủy ban Vật giá Chính phủ xem xét trong khu vực với mục đích tránh phá gạo cạnh tranh không lành mạnh. Đối với cước nội nên đưa ra giá sàn cho một số mặt hàng như gạo, phân bón, sắt thép, dịch vụ đóng gói hàng rời.

  • Năng lực hiện có của các Cảng Việt Nam hiện nay còn thừa, mới chỉ sử dụng gần 60%, đề nghị Chính phủ và ngành hàng hải sớm có qui hoạch quản lý và phát triển cảng thật chi tiết từng khu vực, xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định cho xây dựng thêm các cảng chuyên  dùng hoặc cho nước ngoài đầu tư khai thác cảng và cho phép HHCBVN tham gia ý kiến trong các quá trình này.

  • Đại hội VPA lần thứ IV năm 2001 do Cảng Bến Nghé đăng cai sẽ được tổ chức tại Vũng tàu vào cuối 2001

  1. Sau gần hai ngày làm việc, Hội nghị thường niên Hiệp hội Cảng biển Việt Nam 2000 tại Hạ Long, Qủang Ninh đã thành công tốt đẹp.
     

  2. Hội nghị chân thành cám ơn các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan nhà nước và cơ quan chức năng của ngành, các cơ quan thông tin đại chúng đã quan tâm hỗ trợ cho hoạt động và cho sự phát triễn của Hiệp hội.
     

  3. Hội nghị bày tỏ sự cám ơn Ban giám đốc, các thành viên trong Ban tổ chức, các nhân viên phục vụ Cảng Qủang Ninh đã chuẩn bị chu đáo và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiến hành Hội nghị thường niên năm 2000 tại Ha Long, Qủang Ninh và cám ơn các đơn vị tài trợ tổ chức Hội nghị lần này là UNICO, MP/KE, INTRACO đã có hỗ trợ quí báu và liên tục cho hoạt động của Hiệp hội.
     

  4. Hội nghị kết thúc vào lúc 11g ngày 4/11/2000