Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Panama khai trương kênh đào đón “siêu tàu hàng”

Panama khai trương kênh đào đón “siêu tàu hàng”

TTO – Ngày 26-6, Panama đã chính thức khai trương kênh đào Panama mở rộng có khả năng đón tàu hàng rộng 48,2m dài 300m. Hàng ngàn người cùng nguyên thủ nhiều nước đã đến dự sự kiện này.

 

Chiếc tàu siêu lớn đầu tiên qua kênh đào Panama mở rộng – Ảnh: AP

Theo The Guardian, pháo hoa nổ vang trời và mọi người vẫy cờ vui mừng khi chiếc tàu hàng cỡ lớn đầu tiên đi qua kênh đào – một tàu hàng Trung Quốc chở hơn 9.000 container.
Có mặt tại sự kiện, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela mô tả tuyến đường thủy dài 77km này là “tuyến đường hợp nhất thế giới”. Ông cũng cảm ơn gần 30.000 người đã nỗ lực làm việc để mở rộng con kênh này.
Kênh đào Panama mở rộng được khởi công năm 2007, theo đó một âu thuyền thứ ba sẽ được xây dựng làm tăng gấp đôi công suất khai thác của kênh.

Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2014, tuy nhiên các cuộc tranh chấp và đình công đã khiến dự án bị chậm tiến độ.
Tổng chi phí cho dự án lên đến 5,2 tỉ USD. Với việc mở rộng này, các tàu hàng siêu lớn thế hệ mới đã có thể đi qua kênh đào. Panama cũng hi vọng sẽ tăng nguồn thu từ dự án này.

Theo báo cao, doanh thu từ kênh đào Panama trong năm ngoái là 2,6 tỉ USD.

Kênh đào Panama được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào tháng 8-1914. Công trình này do Mỹ xây dựng và được bàn giao cho chính quyền Panama vào năm 1999.

Theo Báo Tuổi Trẻ