Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Tàu thuyền sẽ làm thủ tục điện tử một cửa tại 25 cảng biển

Tàu thuyền sẽ làm thủ tục điện tử một cửa tại 25 cảng biển

Bộ GTVT phấn đấu đến đầu tháng 2 có thể triển khai thủ tục điện tử cho toàn bộ tàu thuyền ra/vào/quá cảnh tại 25 cảng biển lớn trên cả nước.

Theo Trung tâm Công nghệ thông tin, Bộ GTVT, đầu tháng 2/2016, tại 25 cảng vụ hàng hải sẽ triển khai làm thủ tục trên Cổng điện tử Một cửa quốc gia cho tàu thuyền đối với 5 thủ tục hành chính gồm: Thủ tục cho tàu thuyền Việt Nam và tàu thuyền nước ngoài nhập cảnh/xuất cảnh/quá cảnh và thủ tục cho tàu thuyền Việt Nam chạy tuyến nội địa ra/vào cảng biển. Bộ GTVT cũng sẵn sàng và đề nghị Tổng cục Hải quan kết nối thêm 2 bộ thủ tục cuối cùng nữa theo chương trình là: Thủ tục cho tàu thuyền vào và dời cảng dầu khí ngoài khơi.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (Bộ GTVT) cho biết, triển khai kế hoạch trên, Bộ GTVT sẽ đồng thời làm việc với các Bộ, ngành liên quan như: Hải quan, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Biên phòng để yêu cầu mở rộng hoạt động Cổng điện tử Một cửa tại cả 25 khu vực cảng biển này.

“Các DN/đại lý vận tải biển rất kỳ vọng vào việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính cảng biển trên Cổng điện tử Một cửa quốc gia. Các DN cũng mong muốn cải cách thủ tục hành chính cảng biển phải được làm thực chất, không hình thức, mang lại hiệu quả rõ nét cho các DN/đại lý hàng hải. Cho đến nay, DN/đại lý đã giảm được một số thủ tục giấy, thời gian đi lại cũng đã giảm gần một nửa so với trước, song vẫn cần thực hiện triệt để hơn nữa”.
Ông Phạm Chí Thành

Trưởng bộ phận đại lý tại Hải Phòng, Công ty TNHH SITC Việt Nam

Ông Đỗ Đức Tiến, Phó cục trưởng Cục Hàng hải VN cũng cho biết, đến nay, hệ thống CNTT của Bộ GTVT và Cục Hàng hải VN đã sẵn sàng cho việc mở rộng khai thác Cổng điện tử Một cửa quốc gia tại các cảng vụ. Cục Hàng hải VN đã triển khai chữ ký điện tử, thanh toán điện tử trên toàn hệ thống của Cục. Toàn bộ 7 thủ tục liên quan đến tàu biển xuất, nhập cảnh và quá cảnh, gần 2 nghìn con tàu, 60 nghìn thuyền viên đã có thông tin được cung cấp trực tuyến.

Theo ông Nghiêm Quốc Vinh, Phó giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, phần mềm hệ thống đã được rà soát chỉnh sửa, nâng cấp, doanh nghiệp được tập huấn kỹ, nên việc làm thủ tục trên Cổng điện tử cơ bản thông suốt. Nhiều thủ tục giấy đã được bỏ, DN chỉ phải kê khai trên Cổng điện tử như: Tờ khai chung, Tờ khai hàng hóa, Tờ khai thuyền viên, tiết kiệm được khá nhiều thời gian, đi lại, chi phí cho doanh nghiệp.
Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Công Bình, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, dự kiến ngay đầu năm 2016, Quy chế đặc thù được Thủ tướng Chính phủ ban hành, sẽ giúp chấm dứt tình trạng 1 cửa nhưng 2, 3 cổng tại cảng biển. Toàn bộ thủ tục hành chính cho các DN/đại lý vận tải biển sẽ cơ bản thực hiện kê khai/giải quyết trên 1 hệ thống Cổng điện tử Một cửa quốc gia.

Theo Báo Giao Thông