Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Hải Phòng: Hàng nghìn thuyền viên được tiêm vắc xin ngay trên tàu

Hải Phòng: Hàng nghìn thuyền viên được tiêm vắc xin ngay trên tàu

Sáng nay (5/10), trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc CVHH Hải Phòng cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với cơ quan y tế TP Hải Phòng sử dụng xe chuyên dụng triển khai tiêm vắc xin cho hơn 150 thuyền viên ngay tại tàu ở các khu vực cảng: Lạch Huyện, Vật Cách, K99; cảng Hải Phòng.

hải phòng: hàng nghìn thuyền viên được tiêm vắc xin ngay trên tàu

Thuyền viên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 dưới tàu ngay khi cập cảng Hải Phòng vào tối ngày 4/10

“Trước đó, căn cứ vào đề xuất của CVHH Hải Phòng, cơ quan y tế đã thiết lập các điểm lưu động tiêm chủng cho hàng nghìn thuyền viên, người lao động tại cảng Nam Đình Vũ, Hoàng Diệu,…”, ông Vũ nói và cho biết, theo thống kê, tại vùng nước cảng biển Hải Phòng hiện có khoảng 25 – 30 tàu biển và 20 – 30 phương tiện thủy nội địa với khoảng 300 – 400 thuyền viên hoạt động mỗi ngày. Do phải thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, các thuyền viên không được lên bờ nên khó tiếp cận được nguồn vắc xin.

Nhằm giải quyết bất cập trên, CVHH Hải Phòng đang tiếp tục có văn bản đề nghị Sở Y tế thành phố chỉ đạo, bố trí xe lưu động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP Hải Phòng để đảm bảo thuyền viên vừa có thể đáp ứng đúng quy định phòng dịch, vừa được tiếp cận nguồn vắc xin sớm nhất, thuận lợi nhất.

“Cần phải nói thêm, công tác tổ chức tiêm vắc xin lưu động cũng gặp phải rất nhiều khó khăn khi vừa phải đảm bảo nhân lực, vừa phải vận chuyển theo các trang thiết bị cấp cứu phòng sự cố theo đúng quy định của Bộ Y tế. Vì vậy, việc thuyền viên được tiêm vắc xin ngay dưới tàu là sự hỗ trợ và nỗ lực rất lớn của cơ quan y tế địa phương”, lãnh đạo CVHH Hải Phòng nói.

hải phòng: hàng nghìn thuyền viên được tiêm vắc xin ngay trên tàu

CVHH Hải Phòng phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức điểm tiêm lưu động cho thuyền viên tại cảng Lạch Huyện

Cũng theo ông Nguyễn Anh Vũ cho biết, tính đến ngày 4/10, CVHH Hải Phòng đã đề nghị UBND TP Hải Phòng, các quận, huyện ưu tiên vắc xin phòng Covid-19 cho gần 8.100 người là công nhân cảng, thuyền viên, hoa tiêu, đại lý, đạt tỷ lệ 80% mũi 1 và 10% được tiêm mũi 2.

Thời điểm hiện tại, chiến dịch phủ vắc xin cho lao động hàng hải tại khu vực cảng biển Hải Phòng đang được tiếp tục triển khai với khoảng hơn 6.000 mũi sẽ tiếp tục được tiêm chủng. Riêng số lượng vắc xin dự kiến tiêm dưới tàu cho thuyền viên là hơn 1.000 mũi.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp vận tải biển tại Hải Phòng, thời điểm hiện tại, “nút thắt” về nguồn vắc xin đối với thuyền viên đã dần được tháo gỡ, đặc biệt là tại hai khu vực Hải Phòng và TP.HCM.

Thế nhưng, vấn đề sắp xếp thuyền viên tiêm chủng vẫn gặp phải một số khó khăn, đặc biệt, đối với đội tàu vận tải container hiện nay, thời gian vào cảng chỉ hơn 10 tiếng. Thuyền viên đến cảng nếu tiêm vaccine phải di chuyển đến địa điểm tiêm tập trung, thời gian tiêm chủng có thể không phù hợp với thời gian tàu ở cảng.

Vì vậy, việc cơ quan chức năng TP Hải Phòng tổ chức tiêm lưu động sẽ giúp thuyền viên tránh được nỗi lo trượt mất cơ hội tiêm vắc xin trong quá trình hoạt động.

Nguồn: baogiaothong