Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Tân Cảng – Cát Lái đón Teu thứ năm triệu

Tân Cảng – Cát Lái đón Teu thứ năm triệu

Cảng Tân Cảng – Cát Lái là một trong những cảng trọng điểm của hệ thống cảng khu vực Sài Gòn, thuộc quản lý của tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Bộ Quốc phòng.

Vào sáng ngày 17 tháng 12, cảng này đã tổ chức lễ đón Teu thứ 5 triệu. Ông Trương Tấn Lộc, giám đốc Makerting Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, cho biết: “Đây là một cột mốc quan trọng trong cái hành trình 30 năm của Tân Cảng Sài Gòn. Năm triệu Teu thì các anh, chị có thể hình dung là trên thế giới không có nhiều cảng có thể đạt được cái cột mốc này. Và cũng nhờ vào cái sản lượng và cái cột mốc này, thì Tân Cảng – Cát Lái được xếp trong tốp 30 cảng biển lớn nhất thế giới về sản lượng”.

Teu là viết tắt của twenty-foot equivalent units trong tiếng Anh, là đơn vị về khối lượng hàng được container hóa. Teu thứ 5 triệu vừa thông qua ở cảng Tân Cảng – Cát Lái là của hãng tàu Mearsk Sealand vận chuyển.

Ông Ngô Minh Thuấn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn nói rằng hoạt động của cảng được ví như hàn thử biểu kinh tế: “Sự kiện container thứ 5 triệu thông qua cảng Tân Cảng – Cát Lái còn khẳng định những ý nghĩa về kinh tế, xã hội rất lớn. Khi mà cảng Tân Cảng – Cát Lái chiếm hơn 30 phần trăm tổng sản lượng container thông qua trong các cảng của cả nước. Và có thể nói cảng Tân Cảng – Cát Lái là một hàn thử biểu của nền kinh tế”.

Hiện nay, cảng Tân Cảng – Cát Lái đón được tàu container đến 4,5 vạn tấn, với thời gian giao nhận một container là 43,8 phút. Con số 5 triệu Teu thông qua cảng Tân Cảng – Cát Lái, như lời của ông Trương Tấn Lộc, cho thấy về sự tăng trưởng kinh tế chung của các tỉnh khu vực miền Nam Việt Nam: “Năm triệu TEU thì nó thể hiện nhiều ý nghĩa. Cái ý nghĩa lớn nhất đó là chúng ta thấy được cái nền kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, và của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung là ngày càng phát triển. Chúng ta có sự tăng trưởng về xuất nhập khẩu qua hàng năm. Và cái năm triệu Teu này chính là thể hiện rõ nét nhất cho cái sự tăng trưởng đó”.

Hiện tại, theo ông Lộc cho biết thì cảng Tân Cảng – Cát Lái giữ trên 93 phần trăm thị phần hàng hóa xuất nhập khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh, xếp trong tốp 30 cảng container có sản lượng lớn nhất thế giới.

Trí – Thịnh