Trang chủ / Tin nổi bật / Hội nghị lần 47 APA tại Bali Indonesia

Hội nghị lần 47 APA tại Bali Indonesia

Ngày 13 – 17/12, tại thành phố Bali, Indonesia, Hiệp hội Cảng biển Đông Nam Á (APA) đã tổ chức hội nghị lần thứ 47 do cảng Pelindo đăng cai. Đoàn công tác của Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA) tham dự gồm ban chấp hành VPA, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP), Cảng Sài Gòn, Cảng Quốc Tế Cái Mép (CMIT), Cảng Đà Nẵng.

Hội nghị Thường niên Cảng biển Đông Nam Á( APA)  lần thứ 47 được điều hành bởi  Đại diện Việt Nam – ông Bùi Văn Quỳ- Chủ tịch APA, Phó chủ tịch VPA, Phó TGĐ Tổng công ty TCSG.

Các nước thành viên tham gia APA bao gồm đại diện  Việt Nam, Brunei Darussalam, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Tại hội nghị APA 47, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan tới phát triển bền vững hệ thống cảng biển  trong khu vực Đông Nam Á, biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, các dự án cảng biển trong khu vực,  vượt qua các khó khăn do tình hình bất ổn định toàn cầu và trao đổi thông tin giữa các cảng thành viên hiệp hội..

Các đại biểu cũng thảo luận về vấn đề liên quan tới số hóa và xanh hóa của các cảng biển trong khu vực. Đặc biệt bài tham luận của Đại diện tổ chức nghiên cứu và tư vấn hàng hải Quốc tế Drewry với đề tài “Triển vọng toàn cầu- Cảng và Logistics tại các nước Đông Nam Á” đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự Hội nghị. Chuyên gia Drewry đã có những phân tích sâu sắc  về các giải pháp năng lượng sạch, triển vọng với thương mại, cảng biển và logistics với các nước Đông Nam Á cũng như các khó khăn thử thách trong bối cảnh hiện tại và trong thời gian tới. Các đại biểu cũng đã thảo luận các  chương trình hoạt động của APA  trong  5 năm tới. Đặc biệt từ năm 2024  khi  Thủ tục hàng hải một cửa (Maritime Single window) của Tổ  chức hàng hải quốc tế IMO áp dụng bắt buộc với  các nước cam kết thực hiện theo lộ trình.

Tham dự hội nghị lần này, Đại diện Bộ GTVT indonesia tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghi. Đoàn đại biểu các nước trình bày các dự án trọng điểm trong việc xây dựng, nâng cấp cảng và logistics của nước mình, các kinh nghiệm trong việc tiếp nhiên liệu Methanol cho tàu Container tại Singapore, chuyển đổi số tại Cảng Myanmar….Việt Nam có thêm cơ hội học tập, giao lưu, trao đổi thông tin và kinh nghiệm với các cảng biển khác trong khu vực, thông qua đó đảm bảo được tầm nhìn và mục tiêu của APA như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hiệu quả và năng suất hoạt động các cảng thành viên và phát triển bền vững. Bên cạnh đó Hội nghị  cũng thông qua các chương trình trọng điểm cho năm 2024 như Thái lan sẽ tổ chức HN thường niên 2024 và Lễ kỷ niệm 50 thành lập hiệp hội cảng biển Đông Nam Á  và Malaysia tổ chức hội thao APA sport meet 2024. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, tình hình kinh doanh của các Cảng  trong năm tiếp theo sẽ có nhiều thách thức, Hiệp Hội Cảng biển Đông Nam Á (APA) nói chung và Hiệp hội Cảng biển Việt Nam vẫn sẽ tập trung cho các mục tiêu phát triển bền vững như phát triển hệ sinh thái số, xây dựng cảng thông minh cùng các giải pháp logistics xanh như: vận tải xanh, kho xanh, cảng xanh, thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường với cộng đồng, phát triển kinh doanh bền vững theo đúng định hướng và xu hướng phát triển các cảng biển thành viên trong khu vực.