Trang chủ / APA 2017

APA 2017

Hội nghị lần thứ 43 Hiệp hội Cảng biển ASEAN

Ngày 15-16/11/2017 tại Vũng Tàu

            Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (”Hiệp hội”) là thành viên quốc gia của Hiệp hội Cảng biển ASEAN (“APA”) từ năm 1995. Theo chương trình đã được thống nhất với APA và theo thể thức luân phiên giữa các nước thành viên, Hiệp hội có nghĩa vụ đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 43 của APA (“Hội nghị APA”) tại Việt Nam trong năm 2017. Theo kế hoạch đã được Ban Đối ngoại Trung ương xét duyệt và được UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép và chỉ đạo thực hiện, Hội nghị APA đã được Hiệp hội phối hợp với các sở ngành của địa phương tổ chức vào ngày 15-16/11/2017 tại khách sạn Imperial, Thành phố Vũng Tàu.
Địa điểm Vũng Tàu tổ chức Hội nghị APA cũng tạo điều kiện cho phía Việt Nam quảng bá giới thiệu cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải thuộc loại 1A của Việt Nam với các nước trong khu vực vừa để thu hút đầu tư cho địa phương vừa để tạo quan hệ kết nối cảng biển Việt Nam với các cảng biển lớn của khu vực trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Kinh phí tổ chức được duyệt từ kinh phí của Hiệp hội và sự hỗ trợ bằng kinh phí và/hoặc nhân lực của ba cảng thành viên chính là Cảng Sài Gòn, TCT Tân Cảng Sài Gòn và Cảng Đông Xuyên.
Hội nghị APA có sự tham gia của đại biểu các nước thành viên APA gồm 9 nước trong khu vực ASEAN (trừ Lào) với tổng số gần 80 đại biểu trong đó có 26 đại biểu của các cảng biển Việt Nam và 4 người tháp tùng. Ngoài đoàn đại biểu cảng biển Việt Nam, các nước cử nhiều đại biểu nhất gồm Myanmar 14 người, Malaysia 10 người, Indonesia 9 người, Thái Lan 6 người (có danh sách chi tiết).
Chương trình Hội nghị được Hiệp hội thu xếp theo thông lệ của APA, gồm 3 phiên họp trong ngày 15 và 16/11 và các sinh hoạt đi kèm gổm lễ khai mạc, các buổi chiêu đãi, tham  quan các cảng nước sâu TCIT, CMIT tại Cái Mép, chơi gôn tại Long Thành. Tài liệu tham khảo để thảo luận được APA chuẩn bị gởi trước cho Hiệp hội để nhân bản phát cho đại biểu tham dự. Công tác chuẩn bị, triển khai đã được các sở ngành của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua đầu mối Sở Giao thông Vận tải Tỉnh cùng Hiệp hội phối hợp thực hiện, đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn tổ chức hội nghị quốc tế tại khách sạn Imperial; đảm bảo an ninh, tiện nghi, an toàn cho các sinh hoạt bên lề Hội nghị. Phóng viên một số báo đài của địa phương cũng được mời tham dự và đưa tin.
Hội nghị APA hân hạnh được đón tiếp lãnh đạo cấp cao của địa phương và ngành GTVT, hàng hải của Việt Nam đến tham dự lễ khai mạc. Chủ tịch UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thay mặt nước chủ nhà có phát biểu chính và tuyên bố khai mạc Hội nghị APA.
Sau gần hai ngày làm việc, Hội nghị APA lần thứ 43 do Hiệp hội Cảng biển Việt Nam đăng cai đã kết thúc thành công vào cuối ngày 16/11/2017. Phiên bản cuối của Biên bản Hội nghị APA (bằng tiếng Anh) đã được Hội nghị APA thông qua (có lưu giữ).
Đánh giá chung là Hội nghị APA 2017 đã được Hiệp hội Cảng biển Việt Nam tổ chức thành công khá toàn diện, được các bên tham gia đánh giá cao, kể cả về tình hữu nghị và chất lượng tổ chức hội thao, phục vụ các đoàn. Đoàn đại biểu các cảng biển Việt Nam cũng đã có đóng góp nhiều ý kiến và cùng với các đại biểu các nước tham gia Hội nghị quyết định nhiều nội dung theo chương trình nghị sự. Về chi phí cũng không vượt quá ngân sách được duyệt để tổ chức Hội nghị APA.
Điều đáng ghi nhận là ngoài sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cơ quan thẩm quyền của trung ương và địa phương Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sự ủng hộ của BCH và toàn thế các cảng hội viên. VP Hiệp hội đã được lãnh đạo các cảng biển chính là Công ty CP Cảng Sài Gòn, TCT Tân Cảng Sài Gòn và Cảng Đông Xuyên hỗ trợ về nhân sự với hơn 50 thành viên tham gia BTC và lực lượng phục vụ. Chính tập thể với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao vì mục tiêu chung và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của BTC, sự hỗ trợ của lực lượng chuyên môn, tinh thần hữu nghị của các nước tham gia đã góp phần quyết định cho sự thành công của Hội nghị APA 2017; làm phong phú thêm hoạt động đối ngoại quảng bá du lịch và thu hút đầu tư của địa phương Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và hoạt động đối ngoại nhân dân của khối cảng biển Việt Nam và theo xu thế và nhu cầu chung.
Nhân dịp này, thay mặt cho Ban Chấp hành và toàn thể hội viên Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, chúng tôi trân trọng cám ơn Ban Đối ngoại trung ương Đảng, UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Vũng Tàu, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam cùng nhiều sở ngành của địa phương, đặc biệt là Sở Giao thông Vận tải Tỉnh BRVT cùng nhiều cơ quan, đơn vị liên quan khác đã hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho Hiệp hội Cảng biển Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APA 2017 tại Vũng Tàu, giúp Hiệp hội hoàn thành được nghĩa vụ của một thành viên quốc gia và nâng cao vai trò, uy tín của khối cảng biển Việt Nam trong cộng đồng cảng biển khu vực./